Pressing trong bóng đá là gì? Những lối đá Pressing phổ biến 

admin Last updated on: May 29, 2023

Lối chơi Pressing trong bóng đá khá nổi tiếng và được nhiều người áp dụng. Tuy nhiên không phải ai cũng biết pressing là gì? Pressing có lối đá nào phổ biến. Hãy cùng Xoivo TV khám phá câu trả lời tiết chi qua bài viết dưới đây nhé!

Pressing trong bóng đá là gì?

Pressing là thuật ngữ dùng để chỉ một loạt các kỹ thuật, chiến thuật của 1 nhóm hay toàn bộ đội bóng với mục đích gây áp lực lên cầu thủ đối phương nhằm giành lại bóng. Lối chơi này thường được các đội không sở hữu bóng hoặc ít sở hữu bóng hơn đội còn lại để tăng cơ hội có bóng.

Tìm hiểu chi tiết về chiến thuật Pressing trong bóng đá
Tìm hiểu chi tiết về chiến thuật Pressing trong bóng đá

Đánh giá ưu, nhược điểm của Pressing trong bóng đá

Mặc dù là lối chơi hấp dẫn và đem đến hiệu quả cao nhưng Pressing vẫn tồn tại một số ưu, nhược điểm nhất định. Cụ thể như sau:

Ưu điểm

Lối chơi Pressing mang lại nhiều lợi thế cho các đội bóng nếu triển khai tốt. Và dưới đây là những ưu điểm của lối chơi Pressing

  • Tăng tỷ lệ kiểm soát bóng.
  • Tăng cơ hội triển khai bóng để tấn công.
  • Giảm khả năng phản công và tấn công của đối thủ.
  • Khiến đối thủ dễ lộ sơ hở khi bị gây áp lực.
Ưu, nhược điểm của cách chơi Pressing
Ưu, nhược điểm của cách chơi Pressing

Nhược điểm

Nếu triển khai không tốt lối đá Pressing thì có thể gây “phản tác dụng”. Dưới đây là những nhược điểm có thể gặp phải nếu triển khai lối chơi Pressing không đúng cách.

  • Khó triển khai nếu chất lượng cầu thủ không bằng với đối thủ hoặc không đồng đều.
  • Lối đá Pressing có thể không hiệu quả nếu như đối phương biết cách thoát Pressing.
  • Lối chơi này có thể bào mòn thể lực của cầu thủ rất nhanh.
  • Triển khai Pressing không hiệu quả có thể bị phản công và mất đi lợi thế ở cuối trận.

Những lối đá Pressing phổ biến 

Khi theo dõi bóng đá, chắc hẳn anh em đã từng nghe bình luận viên nhắc đến các từ như Pressing tầm cao, Pressing tầm trung, Pressing tầm thấp rồi đúng không nào! Và đây chính là 3 chiến thuật Pressing được sử dụng phổ biến trong bóng đá hiện đại.

Xem thêm: La Liga có bao nhiêu vòng đấu? Thời gian diễn ra khi nào?

High Press (Pressing tầm cao)

Pressing tầm cao là lối chơi gây áp lực từ ⅓ sân đối phương, tạo sức ép cực lớn và hầu như bóng sẽ lăn phần lớn ở nửa sân đối thủ. Hầu hết toàn đội sẽ có mặt ở khu vực sân đối phương (kể cả 2 trung vệ) và luôn ở trong tư thế bẫy bóng. Cách chơi Pressing tầm cao được thực hiện nhằm vào những mục đích sau:

  • Ngăn chặn đội bạn tấn công: Thông thường các đội sẽ triển khai bóng ngay từ hàng thủ. Vì vậy, việc pressing tầm cao và lấy bóng xem như là lớp đánh chặn đầu tiên.
  • Tăng cơ hội triển khai tấn công: các cầu thủ đoạt được bóng ở phần sân đối phương sẽ là những cầu thủ tấn công hoặc là những tiền vệ. Chính vì vậy việc tổ chức tấn công nhanh là tương đối dễ dàng, khiến đối thủ sẽ không trở tay kịp.
Những cách đá Pressing phổ biến thường được các cầu thủ áp dụng
Những cách đá Pressing phổ biến thường được các cầu thủ áp dụng

Midfield Press (Pressing tầm trung)

Pressing tầm trung là lối chơi Pressing bóp nghẹt đối thủ ở ⅓ khu vực giữa sân, khiến đối thủ khó tấn công hay kiểm soát bóng. Đồng thời, ngăn chặn những pha triển khai tấn công của đối thủ thông qua giữa sân.

Low Press (Pressing tầm thấp)

Pressing tầm thấp là lối đá Pressing tạo áp lực ở ⅓ phần sân nhà để cướp bóng và tổ chức phản công. Lối chơi Pressing tầm thấp rất phù hợp với các đội bóng được đánh giá yếu thế hơn và chất lượng cầu thủ kém hơn. Tuy nhiên, Pressing tầm thấp rất tốn sức nếu như đối phương biết cách kéo dãn đội hình tốt.

Bài viết trên đây Xoivo TV đã chia sẻ đến anh em thông tin về Pressing trong bóng đá. Đây là một trong những chiến thuật anh em không nên bỏ qua khi tham gia thi đấu hoặc theo dõi các trận bóng đỉnh cao. Chúc bạn sẽ có thời gian giải trí cùng bộ môn thể thao vua này nhé!

Related posts

worldwidekidscompany.com

worldwidekidscompany.com

This domain was recently registered at Namecheap.com. Please check back later!

Map

worldwidekidscompany.com

worldwidekidscompany.com

This domain was recently registered at Namecheap.com. Please check back later!

JA Manafar

JA Manafar

On the northern tip of the stunning Haa Alif Atoll in the Maldives, is Manafaru – an inviting island...

Sani Beach Hotel

Sani Beach Hotel

There are many superb restaurants on site offering Mediterranean and international delicacies, an impressive spa as well as first-rate...

Crèche Supervisor

Crèche Supervisor

As a Hotel Crèche Supervisor you will be working in a stunning, luxury resorts as part of a large...