Tìm hiểu về Penalty và luật đá Penalty mà bạn nên biết

admin Last updated on: May 28, 2023

Penalty là một trong những hình thức đá phạt trực tiếp mà chúng ta thường xuyên gặp trong những trận đấu bóng đá. Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu Penalty là gì cũng như luật đá Penalty ra sao. Hiểu rõ hơn về Penalty nhờ vào bài viết tại Xoivo TV dưới đây bạn nhé!

Đá phạt Penalty
Đá phạt Penalty

Penalty là gì?

Penalty (phạt đền) trong bóng đá là một quyết định phạt của trọng tài được thực hiện khi một cầu thủ phạm lỗi trong vòng cấm của đội bóng mình. Phạt đền được thực hiện bằng cách đặt quả bóng trên chấm phạt đền (11 mét) và cho phép cầu thủ đối phương và thủ môn của đội bóng đối diện ở trong vòng cấm để chuẩn bị. 

Sau đó, cầu thủ sút bóng vào khung thành của đối phương và cố gắng ghi bàn. Nếu bóng đi vào khung thành, đội của cầu thủ đó sẽ được cộng thêm một bàn thắng.

Luật đá Penalty như thế nào?

Mỗi cầu thủ phải nắm chắc luật đá Penalty
Mỗi cầu thủ phải nắm chắc luật đá Penalty

Để bàn thắng được công nhận thì cú sút phải tuân theo luật đá Penalty đã quy định. Sau đây là một số quy định cơ bản về phạt đền trong bóng đá mà bạn có thể tham khảo. 

Xem thêm: Bật mí 6 sân vận động bóng đá lớn nhất thế giới

 • Chấm phạt đền được đặt trên điểm trung tâm của vòng cấm.
 • Cầu thủ đá phạt đền phải đứng sau quả bóng và không được chạy trước khi đá.
 • Thủ môn của đội bị phạt đền phải đứng trên vạch gôn và không được rời khỏi chỗ cho đến khi cầu thủ đá phạt đền chạm vào bóng.
 • Các cầu thủ khác phải đứng ngoài vòng cấm và không được can thiệp vào quá trình thực hiện phạt đền.
 • Nếu thủ môn hoặc cầu thủ khác của đội bị phạt đền vi phạm các quy định trên, trọng tài có thể cho đội bị phạt đền được thực hiện lại phạt đền hoặc phạt đền bị hủy và trò chơi được tiếp tục.
 • Nếu cầu thủ đá phạt đền không đá vào khung thành hoặc bóng bị bật ra khỏi khung thành sau khi được đá, trò chơi tiếp tục và không có bàn thắng nào được ghi.
 • Nếu cầu thủ đá phạt đền vi phạm các quy định trên hoặc không đá trong thời gian giới hạn, trọng tài có thể cho đội bị phạt đền bị phạt và trò chơi được tiếp tục.
 • Nếu một quả bóng từ phạt đền được đá vào khung thành và trúng cột, xà ngang hoặc thủ môn và sau đó quả bóng quay trở lại sân, trò chơi tiếp tục và không có bàn thắng nào được ghi.
 • Nếu cầu thủ đá phạt đền bị chấn thương hoặc bị loại khỏi trận đấu trong quá trình thực hiện phạt đền, đội bóng của anh ta được phép thay thế bằng một cầu thủ khác trên sân và không bị phạt. 

Khi nào bạn sẽ được đá Penalty?

Luật đá Penalty cũng quy định một số trường hợp được đá phạt đề
Luật đá Penalty cũng quy định một số trường hợp được đá phạt đề

Cầu thủ nắm chắc luật đá Penalty sẽ được thực hiện phạt đền trong một số trường hợp sau đây. Bạn hãy tham khảo tại đây.

 • Phạm lỗi trong vòng cấm của đội bóng mình: Nếu cầu thủ phạm lỗi trong vòng cấm của đội bóng mình, trọng tài sẽ thực hiện phạt đền cho đội bóng đối thủ.
 • Phạm lỗi ngoài vòng cấm nhưng phá vỡ cơ hội ghi bàn rõ rệt: Nếu cầu thủ phạm lỗi ngoài vòng cấm nhưng phá vỡ cơ hội ghi bàn rõ rệt (ví dụ như phá bóng bằng tay, phạm lỗi trong tình huống một chọi một với thủ môn), trọng tài có thể thực hiện phạt đền cho đội bóng bị phạm lỗi.
 • Phạm lỗi trong quá trình thực hiện phạt đền: Nếu thủ môn hoặc cầu thủ khác của đội bị phạt đền vi phạm các quy định về thực hiện phạt đền, như không đứng trên vạch gôn hoặc can thiệp vào quá trình thực hiện, trọng tài có thể cho đội bị phạt đền được thực hiện lại hoặc bị hủy phạt đền.
 • Cầu thủ đối phương phạm lỗi trong quá trình thực hiện phạt đền: Nếu cầu thủ đối phương phạm lỗi trong quá trình thực hiện phạt đền, như vào vòng cấm trước khi cầu thủ đá phạt đền chạm bóng, trọng tài có thể cho đội bị phạt đền được thực hiện lại hoặc bị hủy phạt đền.

Penalty được coi là một cơ hội giúp cho đội bóng có thể giành được bàn thắng cực kỳ dễ dàng, tuy nhiên đổi lại áp lực khi đá cũng vô cùng lớn. Do đó các cầu thủ không chỉ cần rèn luyện kỹ năng và có phong độ tốt, mà còn có tâm lý vững vàng khi đứng trước khung thành.

Related posts

Bật mí 6 sân vận động bóng đá lớn nhất thế giới

Bật mí 6 sân vận động bóng đá lớn nhất thế giới

Sân vận động bóng đá lớn nhất thế giới bao gồm những sân nào và được đặt tại đâu....

JA Palm Tree Court

JA Palm Tree Court

5-star JA Palm Tree Court is the home of casual luxury with over 208 suites overlooking stunning landscaped gardens,...

Domes of Elounda Boutique Beach Resort

Domes of Elounda Boutique Beach Resort

Domes of Elounda Resort & Spa is a luxurious new all suite and villa resort  in Crete just 40...

worldwidekidscompany.com

worldwidekidscompany.com

This domain was recently registered at Namecheap.com. Please check back later!

Daios Cove Luxury Resort & Villas

Daios Cove Luxury Resort & Villas

Daios Cove is a luxurious resort in Crete just 50 minutes from Heraklion airport; it’s comprised of 251 rooms...

The Westin Resort Costa Navarino

The Westin Resort Costa Navarino

The Westin Resort Costa Navarino The Westin Resort Costa Navarino is a new flagship Westin resort, located at Costa...