Hậu vệ là gì? Thông tin chi tiết vị trí hậu vệ trong bóng đá

admin Last updated on: May 28, 2023

Khi theo dõi bất cứ trận đấu bóng đá nào, các bạn cũng sẽ thấy xuất hiện những cầu thủ thi đấu ở vị trí hậu vệ trong đội hình. Vậy hậu vệ là gì, vai trò của hậu vệ như thế nào? Trong bài viết sau đây hãy cùng Xoivo TV tìm hiểu những thông tin về vị trí hậu vệ trong bóng đá nhé!

Hậu vệ là gì? Vị trí hậu vệ có vai trò gì?

Một số người khi mới bắt đầu theo dõi bóng đá có thể chưa biết chính xác vị trí hậu vệ là gì? Theo đó, hậu vệ trong một đội hình bóng đá chính là những cầu thủ chơi ở phía sau tiền vệ, trước thủ môn.

Trong các trận đấu bóng đá, hậu vệ sẽ có vai trò, nhiệm vụ đó chính là ngăn cản các cầu thủ đối phương ghi bàn thắng. Bên cạnh đó trong một số tình huống, hậu vệ cũng có thể tận dụng cơ hội để di chuyển lên phía trên và ghi bàn thắng cho đội mình.

Hậu vệ là gì? Vị trí hậu vệ có vai trò gì?
Hậu vệ là gì? Vị trí hậu vệ có vai trò gì?

Những cầu thủ thi đấu ở vị trí hậu vệ sẽ thường di chuyển ở phần nửa sân nhà để có thể hỗ trợ thủ môn bảo vệ khung thành. Đặc biệt là khi cầu thủ tiền đạo của đối thủ di chuyển vào khu vực vòng cấm thì hậu vệ sẽ cần phải phát huy tốt được vai trò của mình.

Các vị trí trong đội hình của hậu vệ là gì?

Hiện nay trong bóng đá, tùy từng vị trí thi đấu mà sẽ có các kiểu gọi hậu vệ khác nhau. Cách gọi phổ biến nhất cho các vị trí hậu vệ gồm: hậu vệ trung tâm và hậu vệ biên. Ngoài ra còn hậu vệ quét, tuy nhiên kiểu hậu vệ này không thường phổ biến trong đội hình các đội bóng.

Xem thêm: Hướng dẫn cách sút bóng mạnh và nhanh như CR7

Hậu vệ trung tâm

Khi theo dõi bóng đá, những hậu vệ trung tâm còn có thể được gọi là trung vệ. Những cầu thủ là hậu vệ trung tâm sẽ cần phải thực hiện ngăn chặn cầu thủ đối phương không được ghi bàn, từ đó đảm bảo giữ sạch lưới cho đội mình.

Trong đội hình, hậu vệ trung tâm sẽ chơi ở vị trí trung tâm. Do đó họ có nhiều điều kiện thuận lợi để quan sát, theo dõi cũng như di chuyển để có thể đưa được bóng ra khỏi khu vực vòng cấm của đội mình.

Vị trí hậu vệ trung tâm trong đội hình bóng đá
Vị trí hậu vệ trung tâm trong đội hình bóng đá

Hậu vệ biên

Hậu vệ biên hay còn gọi là hậu vệ cánh. Những cầu thủ thi đấu ở vị trí này sẽ thường di chuyển, hoạt động ở khu vực dọc đường biên. Họ có vai trò, nhiệm vụ quan trọng đó chính là ngăn cản những đường chuyền bóng dọc biên vào khu vực cấm địa của các cầu thủ đội đối phương.

Bên cạnh đó, hậu vệ biên cũng sẵn sàng di chuyển dọc theo cánh, đồng thời có những đường tạt bóng dọc biên để cung cấp những đòn phản công cho đội mình. Vì vậy hậu vệ biên đóng vai trò rất quan trọng trong đội hình hiện nay của các đội bóng.

Cầu thủ thi đấu ở vị trí hậu vệ biên trong các trận đấu bóng đá
Cầu thủ thi đấu ở vị trí hậu vệ biên trong các trận đấu bóng đá

Hậu vệ quét

Hậu vệ quét là một kiểu hậu vệ không phổ biến nhiều giống như hậu vệ biên hay hậu vệ trung tâm. Trong đội hình, họ sẽ có nhiệm vụ “quét” bóng nếu như tiền đạo của đội đối phương đã vượt qua được hàng hậu vệ thấp nhất của đội hình.

Đặc biệt trong những tình huống nguy hiểm, vị trí, vai trò của hậu vệ quét càng thể hiện rõ. Họ sẽ cần phải trực tiếp kèm cặp tiền đạo của đối phương, ngăn cản khả năng ghi bàn của họ vào khung thành của đội mình.

Tổng kết

Bài viết trên đây đã cung cấp những thông tin liên quan đến hậu vệ trong bóng đá, từ đó có thể giúp người hâm mộ, những người mới bắt đầu tìm hiểu thông tin về bộ môn thể thao vua này có thể biết được chính xác hậu vệ là gì. Và bạn đừng quên theo dõi những bài viết thú vị, hấp dẫn và bổ ích khác về bóng đá tại trang Xoilvo nhé!

Related posts

Map

Map

Kèo rung là gì? Chia sẻ cách chơi kèo rung chi tiết cho tân thủ

Kèo rung là gì? Chia sẻ cách chơi kèo rung chi tiết cho tân thủ

Kèo rung là gì trong cá độ? Loại kèo này hiện được nhiều anh em chọn lựa do mức...

Chấp 1/4 trái là sao? Cách chơi kèo chấp 1/4 trái thắng lớn

Chấp 1/4 trái là sao? Cách chơi kèo chấp 1/4 trái thắng lớn

Chấp 1/4 trái là sao? là một trong những câu hỏi được đặt ra nhiều nhất của tân binh...

User-agent: Googlebot Disallow: /?* User-agent: Baiduspider Disallow: /?* User-agent: YandexBot Disallow: /?* User-agent: ichiro Disallow: /?* User-agent: sogou spider...

Kids Club Assistant

Kids Club Assistant

As a member of the Hotel childcare team you will be working in a stunning luxury resorts as part...