Găng tay vàng trong bóng đá là giải gì? Ai đã đạt được?

admin Last updated on: May 29, 2023

Găng tay vàng được biết đến là một trong các giải thưởng khá danh giá, gần giống Chiếc giày vàng, Quả bóng vàng… Những giải đấu nhỏ nằm trong khu vực quốc gia thường ít nhắc đến danh hiệu này. Chủ yếu đề cập trong một vài giải đấu lớn như Ngoại Hạng Anh, World Cup, Euro… Tham khảo thêm những chia sẻ dưới đây của Xoivo TV để hiểu hơn về giải thưởng này. 

Tìm hiểu chung về giải găng tay vàng

Trong bóng đá, đây là giải thưởng trao tặng cho thủ môn đã chơi rất tốt trong suốt mùa giải qua. Giải thưởng này đã xuất hiện từ năm 1994, kéo dài tới năm 2010 với tên gọi Yashin. Từ giai đoạn sau năm 2010, giải thưởng mới được đổi thành tên gọi giống hiện tại.

Giải thưởng này ra đời với mục đích tưởng nhớ, vinh danh Lev Ivanovich Yashin. Ông là huyền thoại thủ môn đội tuyển Liên Xô. Do đó, các vị thủ thành nhận giải thưởng cao quý này đều cần sở hữu những kỹ năng xuất chúng và điêu luyện. Họ phải có đủ yếu tố để giữ vững khung thành và không để bóng lọt lưới.

Có thể nói rằng găng tay vàng là ước mơ của nhiều vị thủ thành. Họ đều lấy giải thưởng này làm động lực không ngừng phấn đấu mỗi ngày. Trong lịch sử bóng đá đã có không ít thủ môn trở thành ứng cử viên sáng giá giải thưởng này. Dù vậy, mỗi giải đấu chỉ tìm ra một người duy nhất xứng đáng nhận giải. 

Tìm hiểu chung về giải găng tay vàng
Tìm hiểu chung về giải găng tay vàng

Giải găng tay vàng có ý nghĩa như thế nào? 

Đây là giải thưởng khá quan trọng, vô cùng danh giá dành riêng cho thủ môn. Đối với sự nghiệp giữ khung thành của họ, giải thưởng này giống như cột mốc khẳng định tài năng. Nếu vinh dự nhận giải, hẳn thủ môn đó phải là người rất xuất sắc và tài giỏi. 

Xem thêm: Hướng dẫn cách đá bóng hay cho người mới bắt đầu

Trong số các giải thưởng Găng tay vàng thì giải trao bởi World Cup được xem là danh giá nhất. Lý do là vì giải đấu này mang tầm cỡ quốc tế. Đội bóng top đầu trên thế giới đến từ nhiều quốc gia thi đấu với nhau. Họ đều có mong ước giành về phần thắng từ giải đấu lớn này. 

So với giải thưởng Quả cầu vàng thì Găng tay vàng ít phổ biến hơn. Có lẽ hiếm thấy nhân tài thủ môn nào sở hữu những kỹ năng và phẩm chất đặc biệt giống như huyền thoại năm xưa. Vào các mùa giải năm 2013 và 2014, FA thay đổi cơ cấu nhằm xem xét cùng một năm nhiều thủ môn nhận giải. Điều này đã khích lệ các thủ môn thi đấu tốt hơn. 

Giải găng tay vàng có ý nghĩa như thế nào?
Giải găng tay vàng có ý nghĩa như thế nào?

Vị thủ môn nào giành về nhiều giải Găng tay vàng nhất?

Như đã chia sẻ ở trên, đây là giải thưởng danh giá trao cho các thủ môn đã xuất sắc giữ sạch lưới mình. Tuy nhiên, không phải vị thủ thành nào cũng dễ sở hữu được danh hiệu đó. Nhất là trong những giải đấu bóng đá lớn, quy tụ nhiều chân sút xuất sắc nhất. 

Danh hiệu Găng tay vàng được giành về nhiều nhất hiện nay thuộc về thủ môn Alisson Becker. Anh là nam thủ môn của CLB Liverpool, xuất sắc giành về 3 giải thưởng chỉ sao một mùa giải. 

Trong các mùa giải bóng đá năm 2018, Alisson Becker đã thi đấu khá tốt. Điển hình là giải Premier League, Cúp C1 và Copa America. Anh đã giữ sạch lưới nhà thành công trong 6 trận liên tiếp ở giải đấu giao hữu Champions League trước các đối thủ như Tottenham, Porto, Bayern Munich, Napoli và Red Star Belgrade. Kỷ lục tuyệt vời này thực tế không nhiều thủ môn làm được. 

Trong mùa hè năm đó, dù CLB Liverpool của anh không dành về danh hiệu vô địch. Tuy nhiên, Alisson Becker đã thực hiện vai trò của mình đầy xuất sắc khi cứu nguy cho đội 21 lần. Ở giải đấu Copa America, vị thủ thành này đã giúp đội tuyển Brazil giữ sạch lưới. Tổng cộng Alisson Becker thành công nhận về 3 danh hiệu Găng tay vàng trong cùng một năm từ 3 giải khác nhau. 

Vị thủ môn nào giành về nhiều giải Găng tay vàng nhất?
Vị thủ môn nào giành về nhiều giải Găng tay vàng nhất?

Kết luận 

Găng tay vàng cũng là giải thưởng rất danh giá trong bóng đá dành riêng cho các thủ môn. Để nhận được giải thưởng này, các vị thủ thành cần đáp ứng nhiều tiêu chuẩn khác nhau. Bởi vậy mà không phải ai cũng may mắn giành về phần thưởng đó. Mọi người có thể theo dõi Xoivo để tham khảo thêm nhiều thông tin hữu ích.

Related posts

Map

Map

Map

Map

Map

Carlisle Bay

Carlisle Bay

Carlisle Bay Carlisle Bay is an idyllic sandy bay surrounded by stunning rainforested hills. The hotel is comprised of...