Thông tin các vị trí trong bóng đá cơ bản nhất

admin Last updated on: May 29, 2023

Trong một trận đấu bóng đá, mỗi cầu thủ sẽ giữ một vai trò nhất định để đảm bảo đội hình chơi ổn định, vừa có được phòng thủ vừa có được tấn công tốt nhất. Vậy các vị trí trong bóng đá cơ bản gồm có những vị trí nào? Bài viết này Xoivo TV sẽ mô tả rõ ràng nhất cho bạn.

Cac Vi Tri Trong Bong Da 1
Các vị trí trong bóng đá và tên Tiếng Việt, Tiếng Anh tương ứng
Các vị trí trong bóng đá và tên Tiếng Việt, Tiếng Anh tương ứng

Thủ môn là 1 trong các vị trí trong bóng đá quan trọng

Vị trí thủ môn trong bóng đá là vị trí đặc biệt và quan trọng nhất trong đội hình. Thủ môn có nhiệm vụ bảo vệ khung thành và ngăn chặn các cú sút của đối phương từ việc ghi bàn. Vị trí thủ môn đòi hỏi sự tập trung cao, phản ứng nhanh, khả năng nhảy cao, và kỹ thuật bắt bóng tốt.

Vị trí hậu vệ trong bóng đá

Hậu vệ có nhiệm vụ chính trong trận bóng
Hậu vệ có nhiệm vụ chính trong trận bóng

Vị trí hậu vệ trong bóng đá là những cầu thủ nằm ở phần phòng ngự của đội bóng và có nhiệm vụ chính là ngăn chặn và phòng thủ trước các đợt tấn công từ đối phương. Vị trí hậu vệ chia thành hai loại chính là hậu vệ trung tâm và hậu vệ cánh. Ngoài ra thì còn có: Hậu vệ quét, Hậu vệ biên, Hậu vệ biên tấn công.

Xem thêm: Những cầu thủ đẹp trai nhất thế giới gọi tên những ai?

  • Hậu vệ trung tâm (Centre-back/Center-back): Hậu vệ trung tâm đóng vai trò chính trong việc bảo vệ phần khung thành và làm trung tâm cho hàng phòng ngự. 
  • Hậu vệ cánh (Full-back/Wing-back): Hậu vệ cánh đóng vai trò hỗ trợ cả phòng ngự và tấn công. 

Vị trí tiền vệ

Vị trí tiền vệ trong bóng đá là nhóm cầu thủ chơi ở giữa sân, có nhiệm vụ trung gian giữa hàng phòng ngự và hàng công. Vị trí này có nhiều dạng và vai trò khác nhau, bao gồm tiền vệ phòng ngự, tiền vệ trung tâm và tiền vệ tấn công.

  • Tiền vệ phòng ngự (Defensive midfielder/Holding midfielder): Tiền vệ phòng ngự thường đóng vai trò bảo vệ hàng phòng ngự và là người điều chỉnh sự tổ chức và cân bằng của đội bóng. 
  • Tiền vệ trung tâm (Central midfielder): Tiền vệ trung tâm có nhiệm vụ chủ đạo trong việc điều khiển trận đấu và cung cấp sự kết nối giữa hàng phòng ngự và hàng công. 
  • Tiền vệ tấn công (Attacking midfielder/Playmaker): Tiền vệ tấn công có nhiệm vụ tạo ra các cơ hội ghi bàn cho đội bóng. Họ thường có kỹ năng điều chỉnh bóng tốt, nhạy bén trong việc phát hiện khoảng trống trong hàng phòng ngự đối phương và có khả năng tạo ra đường chuyền quyết định và dứt điểm. Tiền vệ tấn công thường đảm nhận vai trò sáng tạo và có thể là người nắm giữ sự sáng tạo trong đội hình.

Vị trí tiền đạo

Vị trí tiền đạo thường nắm nhiệm vụ ghi bàn
Vị trí tiền đạo thường nắm nhiệm vụ ghi bàn

Vị trí tiền đạo trong bóng đá là vị trí chủ công trong hàng tấn công của đội bóng. Tiền đạo có nhiệm vụ chính là ghi bàn và tạo ra cơ hội ghi bàn cho đội bóng. Vị trí này cũng được chia thành một số dạng khác nhau, bao gồm tiền đạo trung phong, tiền đạo cánh và tiền đạo giữa.

  • Tiền đạo trung phong (Centre-forward/Striker): Tiền đạo trung phong là người đóng vai trò chính trong việc ghi bàn và đánh dấu sự nguy hiểm đối với hàng phòng ngự đối phương. Họ thường đặt ở vị trí trung tâm của hàng tấn công và có nhiệm vụ chính là tận dụng cơ hội ghi bàn từ các đồng đội. Tiền đạo trung phong thường có khả năng giữ bóng, cắt bóng, sút xa, đánh đầu và kỹ thuật tấn công.
  • Tiền đạo cánh (Winger/Forward): Tiền đạo cánh nằm ở vị trí hai bên cánh tấn công. Họ có khả năng chạy cánh, tạo ra sự lợi thế số người trong các khu vực cánh và tạo cơ hội tạo ra các đường chuyền quyết định hoặc dứt điểm ghi bàn. Tiền đạo cánh thường có tốc độ, kỹ thuật đi bóng và khả năng cắt vào trong để tạo sự nguy hiểm đối với hàng phòng ngự đối thủ.
  • Tiền đạo giữa (Second striker/Attacking midfielder): Tiền đạo giữa đóng vai trò kết hợp giữa tiền vệ tấn công và tiền đạo trung phong. Họ thường đặt ở vị trí phía sau tiền đạo trung phong và có nhiệm vụ tấn công mạnh mẽ, ghi bàn và cung cấp các đường chuyền quan trọng. Tiền đạo giữa thường có tốc độ, kỹ thuật, tầm nhìn tốt và khả năng sáng tạo trong việc tạo ra các pha lập công.

Các vị trí trong bóng đá cơ bản là gồm những vị trí kể trên. Ngoài ra thì còn có một số vị trí phụ khác giúp cho đội hình vững chắc, khiến đối thủ khó lòng ghi bàn. Các thông tin về bóng đá sẽ liên tục được Xoivo tổng hợp để gửi tới bạn đọc qua các bài viết tiếp, đừng quên theo dõi Xoivo nhé.

Related posts

Elounda Gulf Villas

Elounda Gulf Villas

Enjoy the ultimate in indulgence and elegance in the family-run boutique Elounda Gulf Villas & Suites. Our complex offers...

Danai Beach Resort & Villas

Danai Beach Resort & Villas

A luxurious hideaway perched on the bluffs of the Aegean Peninsula in Sithonia, Halkidiki, in Northern Greece, surrounded by...

Map

JA Palm Tree Court

JA Palm Tree Court

JA Palm Tree Court JA Palm Tree Court is a newly refurbished beachfront family hotel. There are 208 suites...

Tìm hiểu khung thành sân 11 bao nhiêu mét theo tiêu chuẩn

Tìm hiểu khung thành sân 11 bao nhiêu mét theo tiêu chuẩn

Hiện nay mặc dù thường xuyên theo dõi các trận đấu bóng đá tuy nhiên không phải ai cũng...

Map